Gửi vào: 17/08/2023     Cập nhật: 18/08/2023

Visa, Thẻ Tạm Trú, Hộ Chiếu Bị Mất Và Cách Thức Xử Lý

Nội dung bài viết:

 • Tình huống sảy ra khi bị mất visa, thẻ tạm trú, Evisa, hộ chiếu;
 • Cách thức xử lý đối với từng loại giấy tờ bị mất;
 • Các trường hợp đặc biệt khác.

Các tình huống sảy ra đối với người nước ngoài như sau:

Tình huống 1: Ông Adam, quốc tịch Anh đến Việt Nam du lịch theo diện Evisa loại visa 1 tháng  1 lần nhập cảnh, ông nhập cảnh Việt Nam ngày 15/08/2023 đi du lịch Việt Nam nhiều nơi, trong quá trình đi tham quan các địa điểm, ông làm rơi tờ Evisa mà ông không biết và không để ý đến thời hạn của evisa. Theo quy định ngày 14/06/2023 Evisa của ông bị hết hạn, ông phải xuất cảnh rời Việt Nam theo quy định, nhưng ông không nhớ và vẫn tiếp tục ở lại Việt Nam và đi du lịch nhiều nơi. Đến ngày 15/08/2023, có kế hoạch về lại UK ông mới nhớ và tìm lại evisa của mình thì mới nhớ là visa bị quá hạn hơn 1 tháng. Ông đã liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục quản lý Xuất Nhập Cảnh- Bộ công an, tại 337 Nguyễn Trãi q1, Tp HCM, thì được trả lời là hồ sơ ông nộp vô và được xử lý dự kiến từ 10-15 ngày làm việc mới xong, sau khi evisa được gia hạn mới thì ông có thể xuất cảnh rời Việt Nam. Bản thân ông có việc đột xuất và quan trọng tại UK cần về gấp, vì vậy ông rất lo lắng và chưa biết cách xử lý sao để được xuất cảnh sớm.

Tình huống 2: Cô Zhang, quốc tịch Trung Quốc (China) nhập cảnh Việt Nam bằng visa làm việc ngày 10/08/2023, do công ty có trự sở tại Bình Dương bảo lãnh visa ký hiệu DN1. Trong quá trình làm việc và đi lại tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh và cả Hà nội, Visa rời của cô bị mất và may mắn là hộ chiếu của cô vẫn còn. Cô và các nhân sự của công ty đang rất lo lắng chưa biết cách xử lý sao để cô có visa mới và xuất cảnh về China sớm.

Visa, hộ chiếu bị trộm cắp tại Việt Nam

Visa, thẻ tạm trú và Hộ chiếu bị mất cùng túi xách khi đi lại

Tình Huống 3: Người nước ngoài mang hộ chiếu Malaysia đang làm việc tại doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, đã có giấy phép lao động và đang còn hạn do Sở lao động tỉnh Bình Dương cấp, người nước ngoài có thẻ tạm trú ký hiệu LĐ2 còn hạn đến 10/09/2023. Ngày 17/08/2023, đi công tác tại TP Hồ Chí Minh thì bị mất toàn bộ hồ sơ bao gồm hộ chiếu và thẻ tạm trú. Trường hợp này người nước ngoài và doanh nghiệp xử lý như thế nào?

Mỗi trường hợp, tình huống sẽ có cách xử lý khác nhau đối với từng loại hồ sơ và phụ thuộc vào từng thời điểm cụ thể. Vì vậy trong quá trình hướng dẫn cách thức xử lý từng tình huống chúng tôi sẽ lồng vào các quốc tịch khác để khách hàng khác có sảy ra tình huống tương tự sẽ biết cách xử lý.

Cách xử lý tình huống 1:

Người nước ngoài sử dụng Evisa Việt Nam để du lịch, trogn tình huống này là hộ chiếu người Anh (UK), có thể là người Mỹ, Úc, Đức… bất cứ người nước ngoài nào cũng có thể sảy ra trường hợp này khi đi du lịch Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này sẽ có các phương án sau đối với tại thời điểm có sự cố:

Cách 1:

 • Người nước ngoài tạm trú ở địac hỉ nào, tỉnh nào sẽ đến phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh đó để xử lý.
 • Người nước ngoài đến phòng quản lý xuất nhập cảnh để trình bày vấn đề và hỏi làm thủ tục gia hạn evisa đã hết của mình.
 • Thời gian để cơ quan nhà nước tiếp nhận và xử lý hồ sơ dự kiến 10 ngày làm việc.
 • Sau đó cơ quan nhà nước sẽ ra biên bản phạt đối với người nước ngoài do visa đã quá hạn.
 • Sau đó họ sẽ gia hạn evisa mới để người nước ngoài đủ thời gian để xuất cảnh rời Việt Nam.

Mỗi cơ quan phòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ có cách xử lý tiếp đối với thủ tục xuất cảnh:

 • Có thể họ sẽ trả hộ chiếu cho người nước ngoài ngay tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi nộp hồ sơ gia hạn evisa, sau đó người nước ngoài tự xuất cảnh theo kế hoạch của mình trong thời hạn visa mới gia hạn.
 • Có thể cơ quan quản lý sẽ gửi hộ chiếu ra sân bay theo booking vé máy bay người nước ngoài đã đặt khi nộp hồ sơ gia hạn, sau đó sẽ gửi cho người nước ngoài thông tin liên hệ và hướng dẫn ra sân bay nhận hộ chiếu gốc và làm thủ tục xuất cảnh luôn.
 • Cơ quan nhà nước có thể cử cán bộ đi cùng người nước ngoài và cầm hộ chiếu gốc của người nước ngoài đi theo ra tận sân bay, theo dõi quá trình làm thủ tục xuất cảnh đối với người nước ngoài đó.

Thông thường, cơ quan nhà nước sẽ trả hộ chiếu cho người nước ngoài tại cơ quan xuất nhập cảnh nơi tiếp nhận hồ sơ, nhưng đối với các trường hợp nhạy cảm hoặc đối tượng cần phải theo dõi, giám sát để đảm bảo an ninh thì cơ quan nhà nước có thể áp dụng nhiều biện pháp an toàn theo quy định của pháp luật.

Cách 2:

Người nước ngoài có thể liên hệ bên dịch như công ty chúng tôi, chúng tôi có thể sắp xếp tại sân bay, và làm thủ tục tại sân bay để người nước ngoài nộp phạt do quá hạn evisa ngay tại sân bay và làm thủ tục xuất cảnh rời Việt Nam. Quy trình như sau:

 • Người nước ngoài gửi booking vé máy bay;
 • Gửi mặt hộ chiếu;
 • Gửi bản chụp hộ chiếu có dấu nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất;
 • Và gửi evisa.

Sau khi tiếp nhận thông tin hồ sơ người nước ngoài, chúng tôi xem xét và báo giá dịch vụ, nếu khách hàng đồng ý chúng tôi tiến hành thu tiền và xắp xếp thời gian, lịch hẹn và nhân sự ra tận sân bay để gặp người nước ngoài hỗ trợ họ làm thủ tục đóng phạt và thủ tục xuất cảnh tại sân bay.

Visa, Evisa, extend, gia hạn, thị thực, Vietnam

Còn tiếp

Lao động
Công ty TNHH Luật Vina và Cộng Sự
Điện thoại: 0906847588
Luatvina10B@gmail.com