Gửi vào: 05/09/2023     Cập nhật: 05/09/2023

Visa, Thẻ Tạm Trú người Trung Quốc Bị Mất Và Cách Thức Xử Lý

Người Trung Quốc hoặc bất cứ quốc gia nào khác như Mỹ, Đức, Singapore, Nhật, Malaysia … đi du lịch, coogn tác, thăm thân Việt Nam có thể bị mất visa, chúng tôi hướng dẫn cách thức xử lý.

Tình huống 2: Cô Zhang, quốc tịch Trung Quốc (China) nhập cảnh Việt Nam bằng visa làm việc ngày 10/08/2023, do công ty có trụ sở tại Bình Dương bảo lãnh visa ký hiệu DN1. Trong quá trình làm việc và đi lại tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh và cả Hà nội, Visa rời của cô bị mất và may mắn là hộ chiếu của cô vẫn còn. Cô và các nhân sự của công ty đang rất lo lắng chưa biết cách xử lý sao để cô có visa mới và xuất cảnh về China sớm.

Visa rời Việt Nam đã cấp cho người Trung Quốc

Bản visa rời Việt Nam đã cấp cho người mang hộ chiếu Trung Quốc

Để giải quyết tình huống này, chúng ta cần biết là visa do doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh, nhưng người Trung Quốc bị rơi visa rời ở đâu thì họ không nhớ rõ. Cơ quan nhà nước xử lý có thể là cục quản lý xuất nhập cảnh – bộ công an hoặc là phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh nơi doanh nghiệp bảo lãnh đặt trụ sở. tùy từng thời điểm, cơ quan được giao nhiệm vụ thực hiện công việc nhất định, có thời điểm cục quản lý XNC là đơn vị xử lý hồ sơ người mang hộ chiếu Trung Quốc, có thời điểm thì Phòng quản lý xuất nhập cảnh được giao nhiệm vụ thực hiện xử lý. Để xử lý, người nước ngoài thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1:

Người nước ngoài đến công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú lần gần nhất phát hiện bị mất visa rời, làm đơn cớ mất và Công an địa phương xác nhận trên đơn cớ mất.

Người nước ngoài và công ty chuẩn bị thêm các hồ sơ sau để nộp lên cơ quan có thẩm quyền xin cấp mới lại visa mới:

  • Hộ chiếu gốc;
  • Đơn cớ mất visa có công an địa phương xác nhận – bản gốc;
  • Đăng ký kinh doanh công ty bản sao y công chứng;
  • Bản sao công văn visa – cục XNC cấp;
  • Bản khai báo tạm trú tạm vắng của người Trung Quốc;
  • ảnh 3x4 nền trắng – 2 tấm;
  • Mẫu Na5 – công ty ký đóng dấu xác nhận + người nước ngoài ký – điền đủ thông tin – 1 bản;
  • Giấy giới thiệu nhân sự công ty.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người nước ngoài cùng nhân sự công ty lên nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh hoặc tại cục quản lý xuất nhập cảnh (cơ quan nào xử lý còn tùy thuộc vào từng thời điểm nhất định, mỗi cơ quan có cách yêu cầu nộp và xử lý có sự khác biệt).

Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công A
Cơ quan đại diện tại TP. Hồ Chí Minh
- Địa chỉ: 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Q1, TP. Hồ Chí Minh
- Điện thoại: 028.39202300

Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Tỉnh Bình Dương
Địa chỉ: 17 Đường N3, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Điện thoại: 0274 3891 269

Để công việc cấp mới visa sớm, công ty nên thuê đơn vị dịch vụ xử lý do họ hiểu biết về cách thức làm, hồ sơ làm, thời điểm nộp hồ sơ và mối quan hệ để xử lý nhanh hơn.

Theo thông tư Số: 22/2023/TT-BCA ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2023 do Bộ công an ban hành, có ban hành theo các mẫu mới: NA3, NA5, NA7, NA11,  NA13, NA15, NB8: Download tài liệu tại đây: Download

Nếu cần hỗ trợ thêm về dịch vụ cấp lại visa do bị mất, quý khách vui long liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Điện thoại: 0906847588
Email: Luatvina10B@gmail.com

Lao động
Công ty TNHH Luật Vina và Cộng Sự
Điện thoại: 0906847588
Luatvina10B@gmail.com